Pin NIMH

PIN NIMH LÀ GÌ ?

Pin Niken hydride kim loại (Ni-MH) là dạng pin sạc lưu trữ năng lượng bằng Hydro. Khi so với pin NiCd (dòng pin sạc có thành phần hoạt động là Niken và Cadmium), nó không gây ô nhiêm nhiều cho môi trường. Pin Ni-MH có điện dung lớn gấp 2-3 lần so với pin NiCD cùng kích thước nhưng hiệu ứng nhớ lại nhỏ hơn.

Pin laptop là gì? Dùng được bao lâu và có mấy loại?

Ưu điểm này giúp kéo dài thời gian sử dụng pin Ni-MH. Đặc biệt, pin Niken được đánh giá là sở hữu mật độ năng lượng cao, tương thích với thiết bị có dòng xả lớn.   

Mặt khác, với hàm lượng Niken cao, pin Ni-MH có khả năng tái chế vượt trội so với các dòng pin khác trên thị trường. Pin Niken được ứng dụng để sản xuất xe hybrid và ô tô điện thế hệ đầu tiên.

Đặc biệt, pin Ni-MH có khả năng chống chịu tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Khả năng này cho phép xe vận hành ổn định trên những địa hình khó đặc thù băng tuyết hay sa mạc nóng bức. 

Dù sở hữu hiệu năng mạnh mẽ cùng sự thân thiện với môi trường, nhưng pin Niken vẫn còn tồn tại hạn chế như: 

- Chu kỳ sạc lớn.

- Thời gian sạc và xả của pin chậm.

- Pin có xu hướng vận hành nóng hơn các loại pin khác, cần có hệ thống làm mát riêng. 

Kỹ thuật NiMH cũng được sử dụng cho tàu điện, cũng như cho người máy dạng người. Các pin NiMH tiêu chuẩn phù hợp với các thiết bị tiêu hao nhiên liệu mức trung bình như máy ảnh số, đèn chóp, và các loại thiết bị điện tử khác, bởi vì pin NiCd có mức trở kháng thấp, chúng vẫn được dùng cho các thiết bị dùng dòng cao như các công cụ không dây, và ô tô điều khiển từ xa,...

Tag: