Tính chất và thành phần của pin Alkaline

PIN ALKALINE - LOẠI PIN ĐƯỢC TIN DÙNG, ĐỘ BỀN CAO.

Pin Alkaline hay còn gọi là Pin Kiềm: Là loại pin dùng một lần được cấu tạo từ chất kiềm Kali Hydroxit (KOH), Mangan Dioxit (MnO2) và Kẽm (Zn). Trong đó chất kiềm Kali Hydroxit + bột than hoạt tính đóng vai trò là dung môi điện giải. Cực Dương là MnO2 còn Cực Âm là Zn.
Alkaline là một thuật ngữ hóa học, nhằm chỉ những chất có tính kiềm (nồng độ PH>7). Trong viên pin, chất này có tác dụng thúc đẩy nhanh hơn quá trình oxy hóa-khử để tạo ra dòng điện.
Những loại pin này có điện áp ổn định cung cấp mật độ năng lượng và khả năng chống rò rỉ tốt hơn, do có sự cải tiến về thành phần cấu tạo so với pin than thông thường (chỉ từ than hoạt tính và kẽm  -Carbon-kẽm) nên pin Alkaline có mức năng lượng vượt trội hơn, nội trở nhỏ hơn và khả năng chịu tải cao hơn hẳn. 

Chính vì thế, ngày nay pin Alkaline thường thay cho các thiết bị tiêu hao nhiều điện năng như máy ảnh, khóa vân tay, máy đo huyết áp và rất nhiều các thiết bị điện tử khác. Pin Alkaline luôn có thời hạn bảo quản rất dài, tính từ ngày sản xuất, thường là từ 8 đến 10 năm và được in trên vỏ của mỗi viên pin.

Pin kiềm có nhiều kích cỡ khác nhau, từ AAA đến AA, C, D, 9V và các loại khác. AAA và AA thích hợp cho các ứng dụng tiêu hao thấp trong khi AA được sử dụng cho các ứng dụng tiêu hao cao. C, D và 9 V cũng phù hợp cho các ứng dụng tiêu hao cao. Những người khác bao gồm cỡ nút kiềm nhỏ , cỡ đồng xu, AAAA và những thứ tương tự. AA là kích thước pin kiềm được sử dụng rộng rãi nhất, trong khi kích thước AAA phát triển nhanh nhất. Kích thước C, D và 9V được sử dụng cho các ứng dụng cụ thể có nhu cầu ổn định. Tuy nhiên, các kích thước khác như cỡ đồng xu kiềm siêu nhỏ và cỡ nút được sử dụng trong một số ứng dụng công nghiệp và y tế. Một số kích cỡ đặc biệt:  size N, pin nút áo, 4LR44, A23/23A, A27/27A 12V,…

 

 

*Ưu điểm:

-Thời gian sử dụng lâu hơn.

-Chúng có mật độ năng lượng cao,tuổi thọ lâu hơn.

-Giá thành của pin kiềm thấp hơn nhiều so với những loại pin phức tạp hơn có chứa niken và cadmium.

-Pin kiềm có thể được thải bỏ như chất thải thông thường và không yêu cầu bất kỳ kỹ thuật xử lý đặc biệt nào.

-Hoạt động tốt ngay cả ở nhiệt độ rất thấp.

-Có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong hai năm và giữ được 90% dung lượng ban đầu.

 

 

*Nhược điểm:

-Pin kiềm có khối lượng lớn hơn so với các loại pin lithium khác, cho năng lượng cao hơn nhiều.

-Có điện trở bên trong cao. Điều này làm giảm sản lượng.

-Pin kiềm giữ trong các thiết bị không được sử dụng trong thời gian dài có thể bị rò rỉ và do đó hoàn toàn làm hỏng thiết bị vì tính chất ăn mòn của vật liệu bị rò rỉ.

*Những thương hiệu Pin Alkaline phổ biến trên thị trường hiện nay:
Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế và sự nâng cấp của đồ dùng thiết bị điện, thì Pin Alkaline ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày
Các thương hiệu Pin Alkaline đẳng cấp nhất trên thị trường phải kể đến lần lượt đó là : Panasonic với dòng pin evolta , Energizer , Duracell rồi sau đó đến Sony và Maxell…

 


 

----- Qua những thông tin chi tiết ở trên, các bạn có thể thấy Pin Alkaline có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại pin truyền thống.

Vì thế bạn hãy luôn ghi nhớ và tìm mua loại Pin Alkaline chất lượng tốt khi dùng cho các thiết bị trong nhà, vì tính chất hoạt động ổn định, độ bền cao để hiệu quả và an toàn khi sử dụng -----

 

 

Tag:

Các tin khác